Việc làm thêm tại Nhật

Baito

Việc làm thêm (Arubaito) là một trong những điều cần thiết đối với các du học sinh tại Nhật, cả du học sinh có học bổng lẫn tự túc. Kinh nghiệm sống và tiếp xúc nhiều năm của ASA tại Nhật cho thấy, các du học sinh đã từng đi làm thêm có kinh nghiệm sống tại nước bản xứ phong phú, trau dồi ngôn ngữ văn hóa nhanh chóng , trình độ tiếng Nhật cao hơn nhiều so với các bạn chưa từng kinh qua các công việc làm thêm . Việc làm thêm còn có một lợi ích thực tế là giúp bạn trang trải phần nào các chi phí tại Nhật.

Công việc làm thêm tại Nhật cho sinh viên rất phong phú, như làm tại các cửa hàng ăn uống, kiểm tra hàng hóa ở các xưởng sản xuất, dạy tiếng Việt cho người Nhật, thông-phiên dịch tài liệu… Tiền thù lao cho các loại hình công việc khác nhau, làm thêm tại các tiệm ăn thông thường khoảng 800-1000yên/giờ, có nơi bao gồm cả phần ăn trưa hoặc tối. Những công việc khác như dạy tiếng Việt, dịch thuật thì có mức lương cao hơn nhưng sẽ khó tìm hơn và đoì hỏi ở bạn khả năng ngôn ngữ và am hiểu văn hóa cao hơn. Đi làm thêm sẽ giúp bạn kiếm một phần sinh hoạt phí, và cũng là một cơ hội tốt cho bạn tìm hiểu xã hội, con người Nhật Bản.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý không quá tập trung vào việc làm thêm hay làm những công việc nguy hiểm mà xao nhãng việc học hành, dẫn đến một kết quả học tập không tốt, hay xấu hơn là gây ảnh hưởng đến danh dự bản thân, danh dự đất nước. Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến tương lai lâu dài của bạn tại Nhật. Hãy sáng suốt chọn cho mình một loại hình công việc và giờ giấc làm thêm phù hợp để trọn vẹn cả đôi đường các bạn nhé.

Baito-2

By Asami, Tư vấn du học ASA