Kí túc xá, Nhà ở tại Nhật

Du học sinh đến Nhật có thể lựa chọn sống tại Ký túc xá của trường hoặc thuê phòng riêng gần khu vực trường học để sinh sống. ASA có thể hỗ trợ các bạn trong việc chọn Kí túc xá và Nhà ở thông qua dịch vụ miễn phí HOTLINE HỖ TRỢ của ASA.

Ki tuc xa

Ký túc xá

Ký túc xá (KTX) là chỗ ở giá rẻ dành cho sinh viên, thường là những sinh viên mới sang Nhật chưa có khả năng tự tìm nhà, hoặc những học sinh ở xa, có hoàn cảnh khó khăn. Điểm khác lớn nhất của của KTX ở Nhật so với Việt Nam là mỗi sinh viên thường có một phòng riêng (one-room) có đầy nội thất, như giường, tủ quần áo, bàn ghế, giá sách, tủ lạnh, điều hòa, phòng vệ sinh, bồn rửa mặt… Tùy theo từng KTX mà có phòng tắm, bếp nấu ở trong phòng, hay dùng chung .
KTX thường ở gần chỗ học và có 2 loại: KTX quốc tế – chỉ có lưu học sinh, KTX bình thường – gồm cả sinh viên Nhật.
Thời gian tối đa được ở trong ký túc thường là 2 năm, có một số nơi chỉ được ở 1 năm.

Các lợi điểm của KTX:
*Giá rẻ
Thông thường tiền nhà một tháng ở ký túc chỉ khoảng 5,000 ~ 30,000 (yên), rẻ hơn hơn rất nhiều so với thuê nhà riêng ở ngoài (khoảng 30,000~ yên/tháng). Đây là một khoản tiết kiệm đáng kể, nhất là đối với những bạn sinh viên tư phí không có học bổng. Không chỉ có vậy, giá điện, nước cũng được ưu đãi, rẻ hơn thông thường tương đối nhiều. Một số KTX còn có chế độ houdai (放題), chỉ cần nộp một khoản tiền nhất định bạn có thể sử dụng điện nước thoải mái, nhưng những KTX như vậy giá khá là đắt. Ngoài ra, khi vào KTX, lúc đầu bạn chỉ mất một khoản tiền nhỏ để bảo hiểm, sửa chữa, làm sạch trang thiết bị khi dọn ra khỏi KTX, thay vì mất từ 1 tới vài tháng tiền nhà cho tiền dịch vụ (手数料), tiền lễ (礼金) và tiền bảo hiểm (敷金) như khi thuê nhà riêng.

*Trang thiết bị đầy đủ
Khi thuê một căn hộ riêng, bạn không chỉ phải lo nghĩ về giá nhà, mà còn phải tính xem cần những đồ đạc gì? mất bao nhiêu tiền? trong khi hầu bao thì hạn hẹp. Nhưng khi ở KTX, bạn sẽ không phải lo nghĩ về những điều đó, vì bạn đã có gần như đầy đủ những trang thiết bị cần thiết. Đồ dùng gồm có: bàn ghế, giá sách, giường, tủ quần áo, tủ để giày dép,… Đồ điện tử gồm có: máy điều hòa, tủ lạnh, bếp điện hoặc từ, đèn chiếu sáng. Nội thất: toilet, bồn tắm (trong phòng hoặc dùng chung), bồn rửa mặt, bếp nấu (trong phòng hoặc dùng chung), ban công (để phơi đồ, trồng cây).

*Cộng đồng sinh viên
Đây là một ưu điểm nổi bật khi bạn ở trong KTX quốc tế. Ở đó, bạn có thể gặp gỡ, giao lưu với sinh viên đến từ nhiều nước khác nhau. Vì là sinh viên, mà lại cùng là người nước ngoài, nên hầu hết đều rất cởi mở, thoải mái. Đấy là cơ hội rất lớn để bạn tìm hiểu về đất nước, văn hóa, con người của nhiều quốc gia khác nhau, cũng như rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ. Vào những dịp lễ, kỳ nghỉ (Xuân, Hạ, Đông), KTX thường có những hoạt động chung như: tiệc chào mừng (welcome party), ngắm hoa (hanami), ngắm pháo hoa (hanabi), trượt tuyết, new year party, đi du lịch… Tất cả những điều đó sẽ tạo nên những kỷ niệm khó quên trong cuộc đời sinh viên.

*Khuôn viên KTX
Với những KTX lớn, trong khuôn viên còn có: Hội trường (nơi tổ chức các sự kiện chung), Phòng âm nhạc (nơi dành cho những bạn yêu thích âm nhạc), Công viên (nơi đi dạo, thư dãn), Nhà thể thao: bóng bàn, cầu lông, bóng đá, bóng rổ, bơi lội… giúp cho đời sống sinh viên của bạn thêm phong phú.

 

Nhà ở bên ngoài

Đối với các bạn không sống trong Ký túc xá, có rất nhiều sự lựa chọn thuê phòng riêng bên ngoài cho các bạn. Bạn có thể thuê một phòng riêng trong các chung cư (マンション), phòng riêng do người bản xứ kinh doanh nhà trọ cho thuê ( アパート), sống chung với người bản xứ (home-stay) , hoặc share phòng (sống cùng với bạn bè trong cùng một phòng lớn) …
Nhà ở riêng bên ngoài có nơi không trang bị sẵn nội thất để các bạn tự do chọn lựa, và cũng có nơi đã trang bị sẵn một số vật dụng gia đình lớn như giường, tủ quần áo, tủ lạnh, máy giặt…
Gía thuê trung bình khoảng 30.000 yên đến 60.000 yên/tháng, và có thể cao hơn đối với các thành phố lớn, các khu trung tâm.

Để tìm nhà thuê bên ngoài ở Nhật Bản, bạn có thể hỏi Văn phòng trường nơi bạn đang học hay  các công ty môi giới bất động sản có mặt khắp nơi và thường tập trung nhiều tại khu vực gần nhà ga.
Đối với sinh viên, thủ tục thuê nhà tại Nhật khá gọn gàng và đơn giản.

 By Asami, Tư vấn du học ASA