Nên chuẩn bị gì khi lên đường du học Nhật

Cần chuẩn bị những gì trước khi sang Nhật?
Đây là câu hỏi mà các bạn chuẩn bị đi du học Nhật Bản đều quan tâm.
Làm thế nào để không thừa (vì số lượng hành lý chỉ có giới hạn) và cũng không thiếu để cuộc sống tại Nhật không bất tiện hay tốn kém. Đồng thời không phải phí công vô ích khi đã cất công chuẩn bị thật nhiều mà không được mang đi theo do một số quy định về xuất nhập cảnh.
Mời bạn tham khảo bài viết sau đây của ASA để có một sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

HD-Hanh ly

 

1. Về số lượng, khối lượng hành lý
Bạn được phép chuẩn bị 2 loại hành lý: kí gửi và xách tay.
+ Hành lý kí gửi: thường cho phép là 40kg
+ Hành lý xách tay: từ 7kg đến 10kg
Tùy theo hãng hàng không , loại vé bạn sử dụng, mà số kg có thể thay đổi, nên hãy cẩn thận xác nhận với đại lý bán vé hoặc hãng hàng không trước khi đi .
Đối với chất lỏng, dao kéo,…thì nhất định phải để trong hành lý kí gửi vì lý do an toàn.

2. Những đồ cần chuẩn bị là gì?
Giấy tờ tùy thân quan trọng:
Nhất định bạn không được quên các giấy tờ như: Hộ chiếu và Vé máy bay. Và nên để trong một túi xách riêng dễ lấy vì rất thường sử dụng trong suốt quá trình làm thủ tục lên máy bay.

Ảnh thẻ
Việc chụp ảnh thẻ ở Nhật là không rẻ, vì vậy, bạn cần chuẩn bị ảnh từ Việt Nam. Ảnh cần chuẩn bị có: ảnh 3×4, ảnh 4×6. Ngoài ra, bạn nên lưu file ảnh vào usb để khi cần ở Nhật, in ảnh ra dễ dàng và rẻ hơn rất nhiều.

Quần áo cần thiết
Thông thường mùa bạn sang du học Nhật Bản là vào tháng 4 hoặc tháng 10, thời tiết thời gian này là loại thời tiết lạnh, vì vậy, để khỏi bỡ ngỡ trong những ngày đầu, bạn hãy chuẩn bị cho mình 1 số quần áo ấm để mặc. Tuy nhiên, bạn cũng không nên mang theo nhiều, vừa tốn thêm phí gửi hành lý mà sang đó quần áo rét cũng khá rẻ với chất liệu giữ ấm tốt hơn ở Việt Nam.
Đối với quần áo loại mỏng và quần áo lót, thì bạn cũng nên mang đủ dùng thôi (đồ mà bạn ưng ý nhất), tuy chúng không chiếm chỗ trong vali, nhưng trong vài ngày đầu thì chúng cũng giúp bạn không bỡ ngỡ. Sau đó, nếu bạn cần thêm, bạn có thể tới cửa hàng 100 yên hay 300 yên để mua.

Đồ dùng cá nhân, vật dụng thường ngày
Phổ biến tại các cửa hàng, siêu thị tại Nhật, và giá không đắt. Tuy nhiên, khi bạn mới sang thì chắc chắn bạn không đi mua được ngay. Vì vậy, hãy chuẩn bị những đồ dùng vệ sinh cá nhân mỗi ngày bạn quen dùng (bàn chải, kem đánh răng, khăn, sữa rửa mặt, xà bông, dầu gội…) đủ dùng cho một vài lần đầu là được.
Các vật dụng gia đình khá to thì không cần mang theo, vì sẽ mua được tất cả ở các shop 100 yên hay siêu thị.

Dụng cụ học tập:
Có tất cả tại 100 yên shop, nhưng bước đầu bạn nên mang theo một số đồ tiện ích để dùng ngay được như: Bút bi, sổ ghi chép.

Thức ăn:
Có thể mang theo một số thức ăn khô như mỳ ăn liền, chà bông (ruốc)… hay những món bạn yêu thích.

Sách học tiếng Nhật, các sách toán lý hóa
Nếu bạn muốn học tiếng Nhật, hãy dùng sách ở trường Nhật ngữ của bạn. Còn sách toán lý hóa thì nên học trực tiếp từ giáo trình hay đề thi của Nhật, như thế sẽ sát hơn, tiết kiệm thời gian mà khả năng đậu cao hơn , nếu bạn đã mua sẵn ở Việt Nam thì có thể mang theo. Ngoài ra bạn cũng có thể mang theo các quyển sách mình yêu thích.

Thuốc:
Bạn cần chuẩn bị những loại thuốc thông dụng như: cảm cúm, trị tiêu chảy, sốt – phòng trường hợp cần gấp mà chưa biết chỗ nào bán ở Nhật

Tiền
Trước khi đi, bạn nên đổi tiền Việt sang tiền Nhật (Yên), không nên đổi sang USD, bởi ở Nhật chỉ dùng tiền yên, và mất công sức thời gian khi bạn đi đổi ra USD !

Từ điển: một quyển tự điển Việt- Nhật, Nhật –Việt sẽ giúp ích cho bạn trong thời gian đầu đấy.

Lưu ý:
+ Bạn không nên mang theo điện thoại, vì băng tần của Nhật và băng tần của Việt Nam khác nhau, nên bạn có mang theo cũng không dùng được.
+ Cũng không nên mang theo đồ điện ở Việt Nam sang Nhật, bởi ở Nhật sử dụng dòng điện 110V, còn ở Việt Nam dùng dòng 220V, nên bạn có mang đi cũng không dùng được. Đồ điện tử ở Nhật lại rất phong phú đa dạng và giá cả phải chăng.

By Asami, Tư vấn du học ASA